CTCP Thép Pomia (HoSE: POM) thông báo dừng hoạt động sản xuất lò cao (BF) từ ngày 23/9/2022 và đồng thời phải chấm dứt hợp đồng lao động với một số cán bộ công nhân viên của công ty.

Pomina rơi vào khó khăn khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đẩy giá dầu cùng các loại hàng hóa leo thang, nhất là giá nguyên liệu đầu vào của nhà máy đã tăng mạnh trong khi hệ lụy của dịch bệnh chưa khắc phục được.

Trong khi đó, giá bán các sản phẩm từ thép, phôi thép giảm liên tiếp và nhà máy phải đương đầu với khủng hoảng trong bối cảnh kinh tế chững lại trên toàn cầu. Do đó, Pomina phải tạm dừng hoạt động lò cao, kéo theo quyết định cho một số cán bộ nhân viên nghỉ vì dừng lò.

Với nhà sản xuất thép, việc dừng lò cao là quyết định rất hạn hữu do tốn kém chi phí để hạ liệu dừng lò, đồng thời gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị, cũng như chi phí tốn kém để khởi động lại lò trong tương lai khi quay lại sản xuất.

Được biết, lò cao của Pomina chỉ mới hoạt động từ cuối năm 2020 và đạt công suất 90% từ tháng 3/2021. Hãng thép này cho biết hệ thống luyện thép kết hợp giữa lò cao (BF) và lò điện công nghệ Consteel sản xuất từ quặng có công suất hệ thống lên đến 1 triệu tấn sản phẩm thép được luyện từ quặng, sạch tạp chất.

Trước đó, Pomina vừa ghi nhận quý 2 lỗ nặng gần 64 tỷ đồng trong bối cảnh sản lượng và giá bán thép giảm mạnh. Ngoài ra, tác động còn đến từ sự suy giảm về doanh thu tài chính sụt và các khoản chi phí gia tăng.

 

Bảng cân đối kế toán của Pomina cũng cho thấy sự căng thẳng về tài chính. Đến cuối tháng 6/2022, hãng thép này nắm giữ phần lớn tài sản ở hàng tồn kho và khoản phải thu, trong khi nắm 551 tỷ đồng tiền mặt. Ở bên kia bảng cân đối, nợ phải trả lên tới 12,610 tỷ đồng, tăng gần 12% so với đầu năm, trong đó nợ vay ngắn hạn hơn 7.7 ngàn tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu cũng phản ánh những diễn biến tiêu cực của hãng thép này. Cổ phiếu POM đã lao dốc từ đỉnh hơn 20,000 đồng/cp (giữa năm 2021) xuống 5,000 đồng/cp tại cuối phiên 10/10/2022.

Làn sóng đóng cửa lò cao ở châu Âu

Không chỉ Pomina, rất nhiều hãng thép lớn trên thế giới phải đóng cửa lò cao trong bối cảnh ngành thép bước sang bên kia sườn dốc và chưa có dấu hiệu khởi sắc trở lại.

Gần đây, ArcelorMittal, hãng thép lớn nhất châu Âu, đã ngừng hoạt động sản xuất tại lò cao 3 ở Dąbrowa Górnicza (Ba Lan) vào cuối tháng 9/2022, trong bối cảnh nhu cầu thấp và giá năng lượng tăng vọt. Với việc ngừng lò cao này, công suất của ArcelorMittal sẽ giảm đi 2.2 triệu tấn/năm.

“Chúng tôi nhận thấy sự suy giảm về nhu cầu và điều này dẫn tới lượng thép đặt hàng thấp hơn mức công suất tối thiểu của 2 lò cao”, Van De Velde, Tổng Giám đốc ArcelorMittal chi nhánh Ba Lan, cho hay. Việc ngừng lò cao này khiến công suất tại nhà máy Ba Lan giảm về 2.3 triệu tấn/năm, theo ước tính của Argus.

Trước đó, nhà máy Aperam của Bỉ, Acrinox của Tây Ban Nha, US Steel ở Mỹ cũng ngừng hoạt động hoặc tiến hành bảo dưỡng sớm hơn đối với các lò cao.

Vũ Hạo